Độc đáo quán ăn côn trùng
Những năm gần đây, khu vực ẩm thực của các hội chợ tại TP.HCM luôn có một quầy bán các món ăn từ côn trùng như dế, đuông dừa, bò cạp…
(Kiến thức gia đình số 9)
Năm nay cũng vậy, tại Hội hoa Xuân Tao Đàn, quầy ẩm thực thu hút nhiều du khách nhất, đặc biệt là du khách nước ngoài, là cửa hàng Dế Sữa Rec Rec.
Năm nay cũng vậy, tại Hội hoa Xuân Tao Đàn, quầy ẩm thực thu hút nhiều du khách nhất, đặc biệt là du khách nước ngoài, là cửa hàng Dế Sữa Rec Rec.
Trúc Anh luôn có mặt tại gian hàng hội chợ để hướng dẫn khách cách ăn côn trùng của Dế Sữa Rec Rec |
Bò cạp là món thu hút du khách nước ngoài |
Chế biến món dế chiên bơ
Là dược sĩ, Trúc Anh thành lập bộ phận kiểm tra chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào. Cô cho biết, côn trùng sống ở môi trường tự nhiên, nguồn thực phẩm của chúng là cây cỏ hoặc côn trùng nhỏ khác.
Tuy nhiên, không phải không có nguy cơ nhiễm bệnh và gây bệnh cho con người. Ví dụ, nhộng ve sầu nếu bị nhiễm nấm thì có thể gây nên các dị ứng với biến chứng không đơn giản. Côn trùng khi được Dế Sữa Rec Rec thu mua về, sẽ được qua các khâu sàng lọc, làm sạch và sơ chế kỹ, sau đó đóng bịch và cấp đông để đảm bảo chất lượng. Trúc Anh cho biết, nhiều khách hàng sau khi thưởng thức côn trùng tại đây còn mua côn trùng đã được sơ chế của Dế Sữa Rec Rec về để đại khách tại nhà.
100 gr dế cho tỏi bằm nhuyễn, chút muối, tiêu và ớt bột ướp 15-20 phút.
Bắc chảo nóng, thả 20 gr bơ vào chảo cho tan chảy, phi 30 gr tỏi nguyên tép cho thơm rồi cho dế vào đảo nhanh 5 phút, sau đó bỏ lá chanh non xắt nhuyễn vào, đảo đều rồi trút ra đĩa. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn cũng có thể làm thêm sả chiên sợi, lót dưới dĩa trước khi cho dế chiên bơ lên trên.
|
Ít ai ngờ, chủ nhân của Dế Sữa Rec Rec lại là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp tốt nghiệp chuyên ngành Dược của Đại học Y Dược TP.HCM, Trần Thị Trúc Anh.
Trúc Anh cho biết, trong những đợt cùng các bạn sinh viên tham gia các chương trình bảo vệ môi trường tại các vùng quê, Trúc Anh đã ưa thích và chú ý đến các món ăn từ côn trùng như đuông dừa, dế… Rồi những chuyến du lịch đến các nước lân cận như Campuchia, Thái Lan… Trúc Anh phát hiện côn trùng của Việt Nam có một hương vị hoàn toàn khác biệt.
Trúc Anh chia sẻ: Dế của Việt Nam con nhỏ hơn và không béo bằng dế của Campuchia nhưng mùi thơm hơn và có vị đậm đà hơn. Ngoài ra, cách chế biến côn trùng của người Việt cũng hấp dẫn hơn vì giữ được mùi vị tươi mới.
Ngoài ra, Trúc Anh thấy rằng, ăn côn trùng cũng là một cách bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe. Các loại côn trùng hầu hết đều rất giàu đạm và khoáng chất. Ví dụ như dế rất giàu protein và các khoáng chất như can xi, phốt pho, kali, manggan, ma-nhê, sắt và các loại vitamin khác. Dế mèn có công dụng lợi thủy, tiêu thũng, thanh nhiệt, giải độc, thường được dùng chữa thủy thũng, tiểu tiện bất lợi, sang độc, sưng nề, cổ chướng…
Từ khám phá này, Trúc Anh quyết định mở quán bán các món ăn từ côn trùng.
Trúc Anh cho biết, 7 năm trước, quán Dế Sữa Rec Rec ra đời vô cùng khó khăn. Dân thành thị đa số không có thói quen ăn côn trùng. Mà khi ấy, là sinh viên, vốn ít nên Trúc Anh không có kinh phí cho quảng cáo. Khách hàng của quán chủ yếu từ các bạn sinh viên rủ nhau nếm thử rồi truyền miệng. Nhiều bạn nghe lạ thì đến nhưng rồi nhìn thấy côn trùng thì lại sợ, không dám ăn. Để vui lòng các khách hàng đã cất công đến quán và cũng để đảm bảo thu nhập “lấy ngắn nuôi dài”, Dễ Sữa Rec Rec phải bán kèm thêm các món ăn “độc đáo nhưng phổ thông” như thịt heo mọi nướng xâu, heo mọi cuốn bánh tráng…
Đến nay, sau 7 năm, Dế Sữa Rec Rec đã có một lượng khách ruột của mình đủ để tồn tại và ngày càng phát triển. Các chủng loại côn trùng cũng phong phú hơn, từ dế mèn, dế cơm, bò cạp, đuông dừa, đuông thốt nốt, rắn mối, ve sầu, trứng kiến, nhộng ong, đến sâu Nam Mỹ (super worm)… chế biến phong phú theo phong cách ẩm thực Việt. Phần lớn côn trùng được thu mua theo mùa. Món phổ biến và có mặt tại quán quanh năm là dế. Đầu bếp của Dế sữa Rec Rec có rất nhiều cách chế biến dế độc đáo. Cho người sành ăn thì có dế chiên bơ, dế nhồi đậu phộng, dế cháy tỏi, dế rang me… Cho các khách làm quen hoặc đổi khẩu vị thì có dế chiên trứng cút, ba rọi cuộn dế, gỏi dế, dế tẩm bột chiên, dế cuốn bánh tráng…
LÂM THỤY
loading...
Nhận xét